Facebook có thể sẽ trả tiền cho người đăng video?

Facebook có thể sẽ trả tiền cho người đăng video? Facebook đang thử nghiệm chính sách mới trả tiền cho người đăng video tương tự như Youtube, hiện nay đang được áp dụng cho một số quốc gia Châu Âu, hi vọng sắp tới sẽ mở rộng sang thị trường Việt Nam, để mọi người có thể kiếm tiền online từ Facebook.

 

 Facebook quyết định sử dụng dịch vụ quảng cáo trên các video. Gần đây nếu bạn chú ý sẽ thấy Facebook có cho thêm tính năng videos gợi ý. Tức khi bạn xem xong 1 video thì Facebook sẽ gợi ý bên dưới timelines của bạn những video tương tự.
Facebook công bố sẽ trả lợi nhuận cho người đăng videos. Theo đó Facebook sẽ trực tiếp cạnh tranh với YouTube trong mảng dịch vụ video. Trên YouTube bạn kiếm được tiền nhờ những quảng cáo xuất hiện trên video bạn tải lên. Và bây giờ đây bạn cũng sẽ được tiền nếu tải video đó lên Facebook. Tất nhiên bạn có thể sử dụng lại chính video bạn tải lên YouTube. Vậy là bạn sẽ có lợi nhuận ở cả 2 kênh YouTube và Facebook.
Các video bạn tải lên trên Facebook bạn sẽ nhận được 55% doanh thu quảng cáo trên các video của mình. Con số 45% quảng cáo còn lại sẽ thuộc về Facebook. Tỉ lệ này cũng tương đương với chính sách của YouTube để trả cho các YouTuber hiện nay. Tuy nhiên, tỷ lệ ăn chia này không phản ánh được Facebook sẽ “chi đậm” hơn so với Google.

kiem tien tren facebook
Dĩ nhiên, cuộc chiến này là không hề dễ để Facebook có thể đánh đổ YouTube ngay lập tức. YouTube đã có một nền tảng vững chắc với hệ thống YouTuber trung thành của mình, trải dài trên hầu hết các lĩnh vực trong cuộc sống. Đó là chưa kể đến các hình thức kiếm tiền từ quảng cáo của Youtube cũng đa dạng và phong phú hơn Facebook hiện nay. Ngoài ra, một điểm yếu của Facebook hiện tại đó là những video được tải lên thường rất kém chất lượng và không được trau chuốt cẩn thận trong khi YouTube sở hữu những tay làm video chuyên nghiệp như PewDiePie hay Bethany Mota.
Thế nhưng với lợi thế là mạng xã hội lớn nhất hành tinh, người dùng Facebook sẽ xem các video trên “tường” hàng ngày ngay cả khi họ vốn không có mục đích ban đầu làm việc đó. Vậy nên người ta vẫn đánh giá rất cao tiềm năng của mạng xã hội này trong thời gian tới. Người dùng sẽ có nhiều động lực hơn để “chăm chút” cho các video của họ khi tải lên Facebook, vì giờ đây họ có thể kiếm được tiền từ chúng.
Hiện tại theo lời Facebook, họ đang chạy thử nghiệm chính sách mới với “vài chục” đối tác sản xuất video. Việc thử nghiệm sẽ kéo dài vài tháng trước khi nó chính thức được áp dụng trên toàn cầu.
Cơ hội kiếm tiền trên Facebook sẽ được hiện thực hóa trong vài năm tới đây. Vậy ngay từ bây giờ bạn hãy tạo cho mình một trang fanpage và đăng tải video lên đó để chờ đợi cơ hội.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.